Bút danh Nam Cao có nguồn gốc từ đâu

Nhà văn Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, quê ở xã Đại Hoàng, huyện Nam Sang, tỉnh Hà Nam. Ông là một trong những gương mặt tác giả tiêu biểu của nền văn học hiện đại Việt Nam – một nhà văn hiện thực lớn của Việt Nam, một nhà nhân đạo chủ nghĩa tiêu biểu lớn nhất thế kỷ XX.

Với các tác phẩm nổi tiếng “Sống mòn”, “Chí Phèo”, “Lão Hạc”, “Đôi mắt”… chứa đầy giá trị nghệ thuật và tư tưởng nhân đạo sâu sắc được ký dưới bút danh Nam Cao mà ít người hiểu được ý nghĩa của bút danh này.

Và chắc rất nhiều bạn đọc cũng không biết ngoài “Nam Cao” ra, nhà văn còn sử dụng bút danh nào khác. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về bút danh Nam Cao và các bút danh khác mà ông đã dùng

Bút danh Nam Cao

Chuyện về chọn bút danh của nhà văn Nam Cao qua lời kể của em ruột nhà văn (trích nguồn báo Tiền Phong)

Ông Trần Hữu Đạt (em ruột nhà văn Nam Cao) kể:

Làng mình đã có hai ông hoàng rồi, ý nói Hoàng Tùng, Hoàng Cao lúc ấy đang giữ trọng trách trong Đảng và quân đội. Còn mình thì võ dốt lắm.

Ông Hoàng Cao là bạn thân và cũng là người họ hàng với nhà văn nhớ lại: Lúc chia tay, mỗi người một hướng đánh giặc. Nam Cao tâm sự với Hoàng Cao: “Chúng mình là con trai làng Đại Hoàng, trai Lý Nhân, trai Nam Sang, đi đâu, làm gì cũng phải xứng danh là trai Nam Sang nhé! Các cậu là Hoàng thì phải Huy Hoàng, Đại Hoàng nhé!”.

Ông Hoàng Cao nhớ rõ: Nhiều lần ông lục tìm các tài liệu, bản thảo còn lại của Nam Cao thì thấy: Bản thảo nào Nam Cao cũng đề rõ ở góc trên, bên trái, trang đầu:

  • Đại Nam quốc
  • Hà Nam tỉnh
  • Nam Sang huyện
  • Lý Nhân phủ
  • Cao Đà tổng
  • Đại Hoàng xã

Các bản thảo đều được nhà văn ghi chữ Nam, có bản lại ghi chữ Cao hoặc Nam Cao ở dưới các hàng chữ trên. Nhưng vẫn không quên ghi rõ tên Trần Hữu Tri (là tên thật của nhà văn) dưới bản thảo.

Theo ông Trần Hữu Đạt, thì anh trai mình lấy bút danh là Nam Cao là do nhà văn ghép chữ đầu tên huyện (Nam) với chữ đầu tên tổng (Cao) để nhớ ơn mảnh đất nơi ông đã sinh thành.

“Nam Cao” còn có ý nghĩa là nước Nam, cao cả, cao sang… nữa. Nam Cao vốn là nhà văn có lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu nhân dân vô cùng sâu sắc.

Nam Cao đã có những trang viết xứng đáng với niềm tin yêu, quý mến của quê hương ông. Bút danh Nam Cao sống mãi và tỏa sáng mãi với các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn: Chí Phèo, Lão Hạc, Sống mòn, Đôi mắt…

Bút danh khác

Ngoài bút danh Nam Cao, nhà văn còn có một số bút danh khác như Thúy Rư, Nhiêu Khê, Xuân Du…Theo nhà văn Tô Hoài, Nam Cao ký bút danh Nhiêu Khê là có ý đùa. Còn bút danh Xuân Du mà nhà văn ký dưới các bài thơ của mình là do ông lấy 2 chữ đầu của một bài thơ nổi tiếng mà ông và Tô Hoài hồi ấy thường ngâm ngợi:

“Xuân du phương thảo địa

Hạ thưởng lục hà trì

Thu ẩm hoàng hoa tửu

Đông ngâm bạch tuyết thi”.

Tạm dịch:

Xuân chơi miền cỏ thơm

Hạ tắm hồ sen ngát

Thu uống rượu hoàng hoa

Đông ngâm thơ tuyết trắng.

Thời gian hoạt động ở Việt Bắc, Nam Cao lấy tên là Ma Văn Hữu, nhà văn Tô Hoài lấy tên là Nông Văn Tư. Khi đi công tác, Nam Cao thường đem giấy tờ mang tên Ma Văn Hữu, nghề nghiệp: Dạy bổ túc văn hóa. Trong chuyến đi cuối cùng vào khu IV, ra khu III với Nguyễn Huy Tưởng, Nam Cao cũng mang theo giấy tờ ghi tên đó.

Giai đoạn tham gia báo Cứu quốc ở Việt Bắc, báo tỉnh Hà Nam, báo Quân khu III… Nam Cao làm ca dao còn lấy bút danh Suối Trong. Trong tất cả các bút danh mà nhà văn đã dùng, Nam Cao là bút danh để lại trong lòng người đọc và nhân dân nhiều kỷ niệm và nhiều ý nghĩa sâu sắc nhất.

Với bút danh Thúy Rư thì do nhà văn lấy một số chữ trong tên thật của mình (Trần Hữu Tri) để ghép lại mà thành. Ở đây chữ i đã được thay bằng chữ y.

Nam Cao cùng Nguyễn Huy Tưởng, trong chuyến đi cuối cùng vào khu Bốn, ra khu Ba, Nam Cao cũng mang theo giấy tờ ghi tên đó.

Hồi Cứu quốc ở Việt Bắc, báo tỉnh Hà Nam, báo Quân khu Ba… Nam Cao làm ca dao còn lấy bút danh Suối Trong.

Trong tất cả các bút danh mà nhà văn đã dùng, Nam Cao là bút danh để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng nhất.

Bút danh Nam Cao có nguồn gốc từ đâu
5 (100%) 1 vote
Chuyên mục: Blog
Posts created 17

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên