Cách đọc sách nhanh và nhớ lâu – Phương pháp mới

Đọc sách nhanh có vẻ là dễ dàng nhưng để hiểu sâu và nhớ lâu mới là vấn đề khó, điều này không phải ai cũng làm được. Chúng ta nên tự luyện phương pháp đọc nhanh nhớ lâu cho bản thân mình, nhằm tiết kiệm thời gian nhưng lại trau dồi thêm được nhiều kiến thức quý giá.

Nếu như đọc sách là hít vào, thì việc thở ra chính là viết. Việc chỉ đọc đến một lúc nào đó sẽ quá tải, và gần như không hấp thu được nữa, do bạn chỉ hít vào. Chính đó là lúc bạn nên thay đổi thói quen đọc sách của mình. Hãy “thở ra” (bằng cách viết ra) và sau đó lại hấp thụ vào, quy trình này sẽ giúp bạn tăng gấp đôi, hoặc thậm chí là gấp ba dung lượng dung nạp kiến thức từ sách

Lý do vì sao nên đọc sách nhanh

1. Học được nhiều hơn

Thời đại ngày nay cho dù không muốn bạn vẫn phải đọc hằng ngày. Nếu bạn đang đi học, thì đó là những tập đề cương dày cộp. Nếu bạn đang đi làm, thì đó là những tài liệu chuyên môn nặng trịch. Vậy thì khi đọc nhanh hơn, bạn không những sẽ thoát khỏi gánh nặng nhanh hơn (và vẫn đảm bảo yêu cầu điểm số, công việc) mà còn có thể dành thời gian cho những thứ khác, hoặc đọc những cuốn sách mình thích

2. Giúp bạn tập trung hơn

Bạn có gặp trạng thái buồn ngủ và mất tập trung khi đọc sách không? Một trong những nguyên nhân ít biết của chuyện đó là do… bạn đọc quá chậm.

Có thể bạn chưa đọc nhanh hơn, nhưng việc đọc chậm hơn quả thật là khó chịu. Mà thật ra là bộ não của bạn khó chịu thì đúng hơn. Hãy tưởng tượng bộ não của bạn là một siêu nhân, mà chỉ được phép làm một công việc duy nhất là… dọn nhà. Tất nhiên, nó sẽ khó chịu!

Phương pháp đọc sách cực nhanh

1. Không đọc nhẩm thành tiếng

Đây được cho là thói quen hình thành từ thời còn vỡ lòng. Chúng ta vừa đọc vừa lẩm nhẩm thành tiếng và tưởng tượng ra hình ảnh.

Tuy nhiên chính cách đọc lẩm nhẩm này lại đang làm chậm tốc độ đọc, ngăn bạn tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại đó. Vì vậy, bạn nên ngừng làm điều đó lại.

2. Không nên đọc từng từ một

Nhiều người có thói quen rằng nên đọc chậm, quan tâm đến tất cả các từ trong câu theo thứ tự. Tuy nhiên, tâm trí bạn có khả năng tuyệt vời đó là lấp đầy khoảng trống với thông tin thích hợp.

Theo đó, bạn nên tập dần với việc đọc cụm nhóm từ, hãy nhóm chúng lại với nhau để hiểu ý nghĩa.

3. Giảm cử động mắt

Trong khi đọc, mắt bạn sẽ di chuyển theo nhịp đọc – thông thường là theo chiều của văn bản (trái qua phải hoặc ngược lại).

Đọc nhanh giúp bạn đọc và hiểu thông tin nhanh chóng hơn. Đây là 1 kĩ năng cần thiết nếu như bạn phải xử lý 1 lượng thông tin lớn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để đọc nhanh, hiểu nhanh nhớ lâu. Vậy thì bạn nên nắm giữ những thủ thuật dưới đây.

4. Bôi màu từ khóa để đọc nhanh hơn

Về mặt khoa học, não bộ bị ấn tượng bởi màu sắc, nên việc bôi màu cho từ khóa không những làm nó nổi bật hơn, mà còn tiết kiệm thời gian khi đọc lại. Vì lúc ấy bộ não sẽ vừa không phải bận tâm tới những từ thừa, vừa tập trung kết nối các từ khóa giúp bạn nhớ lại toàn bộ nội dung trang sách.

5. Hạn chế đọc lại trong lúc đọc 

Để giảm việc đọc lại những câu đã đọc qua, bạn có thể dùng sự trợ giúp của ngón trỏ hoặc 1 tờ giấy.

Theo đó, để luyện tập mắt không chạy ngược lên nhìn các dòng phía trên, bạn có thể dùng tờ giấy che dòng bạn đã đọc, hoặc dùng ngón tay trỏ để không bị lẫn dòng.

6. Đọc những gì cần thiết

Bạn cần thông tin trong tập tài liệu dày cộp để chuẩn bị cho kỳ thi, hãy đọc tiêu đề các phần, đọc phần đầu, và cuối sau đó đánh dấu những điểm quan trọng.

Sau khi nắm được ý chính, bạn quay lại để đọc và nắm các ý chính trong bài. Bạn hãy thử so sánh lượng thông tin bạn thu được bằng cách làm sau với cách chỉ đọc câu đầu và câu cuối xem – có lẽ chúng cũng không khác nhau nhiều. Hãy nhớ, đọc 1 cách có chọn lọc và cần thiết mà thôi.

Thực ra chúng ta đều có sẵn “quan điểm” khá vững chắc về việc đọc sách. Vậy nên, việc dành cho “hành động đọc sách” một vị trí, một khoảng thời gian nhất định hoặc thậm chí là việc điều khiển được tốc độ đọc sách… tất cả đều nằm trong tầm tay chúng ta. Tất nhiên, những phương pháp hay bí quyết là rất cần thiết, nhưng trước đó, nếu thay đổi suy nghĩ thì dù có là ai, bạn cũng sẽ xây dựng được nền tảng cho việc đọc mỗi ngày một cuốn sách. Nếu làm được điều này, việc đọc sách sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ hầu như không còn cảm giác “phải cố gắng quá sức để đọc sách” nữa!

Bạn có thể mua thêm sách

Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời của Tác giả: Atsushi Innami để hiểu rõ về những phương pháp đọc sách nhanh nhớ lâu.

Xem thêm tác hại của đọc sách không đúng cách

Cách đọc sách nhanh và nhớ lâu – Phương pháp mới
5 (100%) 1 vote
Chuyên mục: Blog
Posts created 17

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên