Cách viết chữ thư pháp trên giấy bằng tay đơn giản dễ thực hiện

Chia sẻ cách viết thư pháp đơn giản dễ dàng thực hiện cho các bạn mới học, sau khi nắm vững được kỹ thuật cơ bản các bạn có thể tự do sáng tạo theo ý thích, thần thái của mình

Chuẩn bị dụng cụ

Bút lông, giấy tuyên, mực tàu, nghiên là những công cụ cần thiết để viết thư pháp bút lông. Tuy nhiên khi viết thành thạo mới cần thiết mua đầy đủ các dụng cụ như trên. Nhưng đối với người mới học quan trọng nhất là bút, để tiết kiệm chúng ta cần chuẩn bị ít nhất một cây bút lông và một tờ giấy viết nhiều lần là đủ để có thể tập viết những bước đầu tiên.

Bút

Bút lông, cần phải chọn bút sao cho không quá nhỏ, cũng không quá to, cỡ bút thích hợp nhất cho người mới học đường kính khoảng 0.8cm – 1.2cm, xuất phong khoảng 3cm – 4cm, bút nhỏ quá khi tập đường đi của các nét cơ bản cũng như các nét trong một chữ sẽ khó thể hiện rõ ràng, ngược lại bút to quá sẽ khó để khống chế nét cho hợp lý, vì thế khi mới tập tốt nhất là tập viết chữ trong ô vuông có kích cỡ 8x8cm hoặc 10x10cm, đủ để thể hiện rõ đường đi các nét cũng như khống chế chúng tốt nhất.

Ngoài kích thước bút, khi chọn mua bút cần chú ý lông bút, nên chọn bút kiêm hào, tức là bút làm từ hai loại lông, có độ mềm hợp lý, độ đàn hồi thích hợp, bút có đầu lông cứng hoặc mềm quá đều rất khó khống chế khi mới bắt đầu học. Có thể mua 2 cây bút (không nên mua loại đắt tiền quá tránh lãng phí), một cây dùng nước viết trên giấy viết nhiều lần, một cây dùng mực tàu viết trên giấy.

Giấy

Giấy, khi mới học tốt nhất là nên mua một tờ giấy viết nhiều lần, có thể dùng nước để viết. Ưu điểm của nó là tiện lợi, có thể tập được ở mọi nơi mà không cần phải chuẩn bị mực hay giấy tuyên. Đặc điểm của giấy viết nhiều lần như tên gọi của nó, tức là bút lông chấm vào nước viết lên loại giấy này, chữ hiện lên có màu đen như màu mực, sau 2 – 3 phút sẽ khô đi và có thể viết đi viết lại nhiều lần. Dùng giấy viết nhiều lần ngoài sự tiết kiệm thì có thể kích thích các bạn tập nhiều hơn vì độ tiện lợi của nó.

Mực

Mực nước: Đối với các bạn mới học nên dùng mực nước, và mua loại lọ nhỏ khoảng 250ml để tránh lãng phí. Đặc điểm của mực nước là tiện lợi, đổ ra có thể dùng được ngay, nhưng có điều là nên đổ ít một, dùng đến đâu đổ mực ra đến đó. Mực đổ ra rồi không dùng hết tuyệt đối không nên đổ lại vào lọ, như vậy cả lọ mực sẽ nhanh hỏng và có mùi rất hôi. Thực tế nếu dùng như vậy thì lọ mực 250ml cũng dùng được rất lâu, tùy theo tần suất luyện chữ của từng bạn.

Mực thỏi: khi bạn viết thư pháp thành thạo rồi có thể mua để cảm nhận cảm giác mài mực, hiệu quả khi viết mực thỏi cũng hơi khác so với mực nước. Lúc đó viết chữ thư pháp dường như đã trở thành thú vui, thú chơi chữ chứ không còn dừng lại ở việc tập viết đơn thuần.

Thực hiện

Cầm bút

Khi viết chữ thư pháp bạn phải cầm bút vuông góc với bề mặt giấy. Các ngón tay, cổ tay phải thả lỏng thoải mái, không gồng lên hoặc tì bút quá mạnh.

Để viết được những nét chữ mềm mại, linh hoạt. Bạn nên tập cho mình thói quen đặt giấy song song với vai và cạnh bàn. Tránh trường hợp để giấy bị nghiêng, xéo, người phải lệch sang để viết.

Với những tác phẩm nghệ thuật có kích thước vừa phải, khi viết bạn không cần phải xoay người, vai. Chỉ cần điều khiển ngón tay, cổ tay và khủy tay sao cho linh hoạt là được.

Về tốc độ viết, viết chữ thư pháp không phải cứ rê bút thật nhanh thì nó mới nghệ thuật. Tùy vào loại giấy, mực và thể chữ mà bạn có thể chọn lựa tốc độ viết sao cho phù hợp.

Trước khi viết các nét hoàn chỉnh, bạn phải rèn thành thạo các bút pháp. Như vậy, khi viết chữ thư pháp không bị run tay, nét chữ đều đặn và mượt mà.

Trong thư pháp, khi viết tay không chạm vào mặt giấy mà nhấc lên cao được gọi là không bút. Ngược lại thì gọi là tì bút.

 

Ngũ chỉ chấp bút

Khi viết chữ thư pháp có một kiểu cầm bút được nhiều người áp dụng đó là “Ngũ chỉ chấp bút”.

Cách cầm như sau: Dùng ba ngón là ngón trỏ, giữa và ngón cái để giữ thân bút.

Phía mặt trong đầu của ngón tay cái áp sát vào thân bút. Đầu của ngón giữa, ngón trỏ cũng áp sát vào thân bút theo chiều đối diện (như hình minh họa). Một phần đầu của ngón áp út tựa nhẹ vào thân bút. Còn ngón út tựa nhẹ vào ngón áp út.

Tư thế ngồi viết

Khi ngồi viết lưng phải thẳng, vai giữ ngang thả lỏng thoải mái. Bạn nên lựa chọn bộ bàn ghế ngồi viết phù hợp với chiều cao, trọng lượng của mình.

Tùy thuộc vào sở thích, thói quen của mỗi người mà có nhiều cách để bạn viết chữ thư pháp.

Cụ thể như, đứng viết. Bạn vẫn sử dụng bàn để đặt giấy viết nhưng không dùng ghế.

Ngồi xếp bằng cũng là một cách hay được nhiều người áp dụng. Bạn nên sử dụng một chiếc bàn thấp và ngồi xếp bằng thoải mái. Người viết có thể dùng một chiếc gối nhỏ, mềm để ngồi. Đây là cách viết tạo tầm nhìn vừa phải, không quá xa hoặc quá gần.

Khi viết chữ thư pháp với kích thước to, để thuận tiện, bạn nên quỳ gối viết. Tư thế này, hai đầu gối phải tiếp xúc với đất/nền, tay trái thì chống thẳng. Ngoài ra còn một số tư thế viết khác. Cụ thể như, bò nghiêng giống với các cụ ngày xưa khi viết các câu đối. Hay tư thế đứng viết lên vách nếu phải thực hiện một tác phẩm lên một tấm vách cố định…

Sử dụng bề mặt viết nghiêng để bắt đầu viết

Cách viết chữ thư pháp bằng bút lông hoặc bút có đầu cọ tốt nhất là sử dụng bề mặt nghiêng. Những chiếc bút này hoạt động tốt nếu chúng viết trên bề mặt nghiêng, giống như bàn viết góc cạnh, giá vẽ hoặc bảng trên đùi của bạn.

Luôn sử dụng bề mặt viết ổn định không thể trượt hoặc dịch chuyển. Bạn cũng nên điều chỉnh chỗ ngồi của mình để có chiều cao phù hợp và thuận tiện nhất.

Giữ mực thư pháp trong tầm với của bàn tay để chấm mực thuận tiện và gác bút một cách dễ dàng. Bạn cũng nên có một chiếc đĩa nhỏ để đặt bút nghỉ ngơ trong trường hợp bạn cần phải rời khỏi khu vực làm việc của mình. Điều này đảm bảo mực không bị lem ra ngoài hoặc không bị rơi bút

Chặn chặt giấy vào bề mặt viết
Bạn có thể sử dụng băng dính, hoặc các miếng hút chân không khác để chặn giáy không dịch chuyển hoặc kẹp giấy để giữ giấy phẳng trên bề mặt. Một tờ giấy bị dịch chuyểncó thể dẫn đến các vết bẩn và các đường đứt đoạn khi bạn đang thực hành viết thư pháp.

Thực hiện các nét viết cơ bản.

Hãy viết các nét chữ theo chiều ngang từ  trái sang phải. Làm cho các nét dày và mỏng để tạo thành các nét chữ uyển chuyển hơn. Sử dụng cánh tay của bạ thay vì sử dụng cổ tay của bạn để điều khiển cây bút.

Điều chỉnh bút của bạn để bạn cầm nó ở một góc 45 độ. Thực hành thực hiện các nét vẽ lên giấy bằng bút ở một góc 45 độ, bắt đầu từ dòng dưới cùng trên giấy.

Tập viết các chữ khác nhau

Bạn có thể viết các chữ, số khác nhau cho đến khi bạn thấy quen tay. Viết các kích thước chữ nhỏ trước khi biết kích thước chữ lớn hơn.
Có một số phong cách viết khác nhau. Mỗi loại có các quy tắc và hướng dẫn để viết các chữ cái và các từ với một cây bút thư pháp riêng. Bạn nên thực hiện viết từng từ ngắn trước khi viết các cụm từ dài nếu bạn mới bắt đầu học viết chữ thư pháp.

Cách viết chữ thư pháp trên giấy bằng tay đơn giản dễ thực hiện
5 (100%) 2 votes
Chuyên mục: Blog
Posts created 17

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên