Dostoevsky là ai? Tóm tắt tiểu sử cuộc đời của ông

Đại văn hào Macxim Gorki đã từng nhận xét:

Dostoevsky vẫn là “nhà văn thiên tài, biết phân tích những bệnh trạng của xã hội thời ông” và “là một thiên tài không thể phủ nhận được; với sức biểu hiện như vậy, chỉ có Shakespeare mới có thể đặt ngang hàng được”.

Tóm tắt tiểu sử Dostoevsky

Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky (tiếng Nga: Фёдор Миха́йлович Достое́вский nghe, thường phiên âm là “Đốt-xtôi-ép-xki”) là nhà văn nổi tiếng người Nga

Sinh ngày 11 tháng 11 (lịch cũ: 30 tháng 10), 1821 lớn lên tại vùng ngoại ô Moscow

Ông sống trong một gia đình khá giả – cha ông là một bác sỹ giỏi, mặc dù ông làm việc tại một bệnh viện từ thiện, chữa trị cho những người nghèo khó. Cả gia đình sống trong một căn nhà nằm trong quần thể bệnh viện.

Vì vậy, ngay từ nhỏ Dostoevsky đã có những trải nghiệm khác xa với bạn bè trang lứa. Giống như phần lớn những người sống trong nước Nga Sa Hoàng thời đó (Tsarist Russia), bố mẹ ông theo đạo Chính Thống (Orthodox Christians) và niềm tin tín ngưỡng của Dostoyevsky càng trở nên sâu nặng và mạnh mẽ hơn trong suốt cuộc đời của ông.

Năm 12 tuổi, Dostoevksy được theo học tại một trường ở Moscow, sau đó được gửi tới học tại thủ đô St Petersburg – ông được học trong môi trường giáo dục tốt, mặc dù là con của một gia đình trung lưu, ông cảm thấy không thoải mái khi học chung cùng những người bạn lớn lên trong gia đình quý tộc. Trong lúc ông đang theo học, cha ông qua đời – có thể ông đã bị chính người nông nô của mình sát hại.

Sau khi tốt nghiệp, Dostoevsky trở thành một kỹ sư trong một thời gian. Ông bắt đầu đánh bạc và mất nhiều tiền bạc (suốt đời, Dostoevsky gặp phải các vấn đề tài chính). Khi gần 30 tuổi, ông làm bạn với một nhóm tri thức và nhà văn với quan điểm cấp tiến.

Mặc dù ông không tham gia nhiều vào các hội nhóm, khi chính quyền Nga quyết định xử lý những người có quan điểm phản động, Dostevsky cũng bị bắt và bị kết án tử hình. Vào phút cuối cùng – khi những người lính đã sẵn sàng chuẩn bị hành án – ông nhận được lệnh ân xá. Dostoevsky bị gửi tới Siberia trong bốn năm và bị bắt ép lao động trong tình trạng cực khổ.

Tháng Mười hai 1860, Fyodor Dostoevsky trở về kinh đô Sankt Peterburg

Dostoevsky trở về nước Nga sau cái chết của vợ (1864) và anh trai Mikhail (1865). Thời gian này, vì tiếp tục vướng vào cờ bạc, ông mắc nợ rất nhiều và phải sáng tác để trả nợ, nhưng không vì thế mà ông dễ dãi với những sáng tác của mình.

Năm 1864 xuất hiện cuốn Ghi chép dưới hầm (Записки из подполья). Năm 1865, Dostoevsky bắt đầu viết Tội ác và hình phạt[9] (Преступление и наказание), một trong những tác phẩm quan trọng nhất của ông. Tội ác và hình phạt được đăng từng kỳ trên tờ báo “Người đưa tin Nga”.

Vì nhu cầu viết nhanh hơn, theo lời khuyên của một người bạn, ông quyết định tuyển một thư ký. Đó là Anna Grigorievna Snitkina, một cô gái rất trẻ, mới 20 tuổi. Năm 1867, Dostoevsky kết hôn với Anna và cùng nhau đi du lịch châu Âu. Thời gian này ông sáng tác cuốn Chàng ngốc (Идиот).

Năm 1868, Anna sinh hạ đứa con gái Sonya nhưng bé gái này bị chết yểu sau vài tháng. Về sau, Dostoevsky có thêm ba con: con gái Lyubov sinh năm 1869, con trai Fyodor sinh năm 1870 và con trai Alyosha sinh năm 1875.

Fyodor Dostoevsky trở lại Sankt-Peterburg vào năm 1871 và liên lạc với các nhóm bảo thủ. Trong hai năm 1871 và 1872, ông viết tác phẩm Lũ người quỷ ám (Бесы). Sức khỏe của ông luôn yếu kém sau những năm lao tù tại miền Xibia, chứng bệnh động kinh thêm nặng và thời gian này ông còn mắc bệnh lao phổi, rồi căn bệnh trở thành ung thư phổi.

Năm 1880, ông xuất bản cuốn Anh em nhà Karamazov (Братья Карамазовы). Đó là cuốn tiểu thuyết cuối cùng và được xem là lớn của ông. Với tác phẩm này, Dostoevsky được toàn thế giới công nhận là một trong những đại văn hào nước Nga.

Dostoevsky mất năm 1881 tại Sankt-Peterburg.

Tác phẩm của Dostoevsky

 • Những kẻ bần hàn (Бедные люди; tiếng Anh: Poor Folk; tiếng Pháp: Les Pauvres Gens – 1846)
 • Con người kép (Двойник; The Double; Le Double – 1846)
 • Đêm trắng (Белые ночи, bản dịch khác: Những đêm trắng; White Nights; Les Nuits blanches – 1848)
 • Ghi chép từ Ngôi nhà chết (Записки из Мертвого дома; The House of the Dead; Souvenirs de la maison des morts – 1862)
 • Những kẻ tủi nhục (Униженные и оскорблённые, tạm dịch: Những kẻ bị lăng mạ và tật nguyền; The Insulted and Humiliated; Humiliés et offensés – 1861)
 • Con bạc (Игрок; The Gambler; Le Joueur – 1867)
 • Ghi chép dưới hầm (Записки из подполья; Notes from Underground; Les Carnets du sous-sol – 1864)
 • Tội ác và hình phạt (Преступление и наказание; Crime and Punishment; Crime et Châtiment – 1866)
 • Chàng ngốc (Идиот; The Idiot; L’Idiot – 1868)
 • Lũ người quỷ ám (Бесы; The Possessed; Les Possédés – 1872)
 • Anh em nhà Karamazov (Братья Карамазовы; The Brothers Karamazov; Les Frères Karamazov – 1880)

Nhận xét

Không chỉ trong văn học nghệ thuật, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác, người ta thấy sự hiện diện giàu hiệu ứng của Dostoevsky: triết học, thần học, đạo đức học, tâm lí học, chính trị học, luật học…

Tiểu thuyết của Dostoevsky thường mang âm hưởng u ám, với nhiều đoạn văn hung bạo, đậm chất bi thảm – chúng thường rất dài và phức tạp. Dostoevsky sáng tác với hy vọng truyền tải năm bài học quan trọng cho thế giới.

 1. Ý nghĩa của nỗi thống khổ
 2. Con người không hề biết rõ chính mình
 3. Những người tốt có thể làm những điều xấu xa
 4. Chúng ta cần học cách nhận thức những vẻ đẹp của cuộc sống
 5. Sự lý tưởng có hạn chế của nó

Ông đã được các nhà phê bình Tây phương coi như tác giả vĩ đại của văn học Nga cũng như trên văn đàn thế giới. Nay tác phẩm của ông đã được tái bản tại Nga, trên thế giới nhất là tại Mỹ và các nước Tây Phương, trong đó có cả Việt Nam chúng ta.

Dostoevsky là ai? Tóm tắt tiểu sử cuộc đời của ông
5 (100%) 1 vote
Chuyên mục: Blog
Posts created 17

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên