So sánh sách điện tử và sách giấy – nên đọc loại nào

Hiện nay sách ebook không còn xa lạ với chúng ta nữa, rất phổ biến từ truyện tranh tới các tác phẩm văn học… rất tiện lợi gọn nhẹ khi mang đi xa, như vậy không có nghĩa là sách giấy đã không còn được trọng dụng như trước đây, chúng ta cùng phân tích xem xét ưu nhược điểm của 2 loại sách này.

Ưu nhược điểm của sách giấy

Ưu điểm

Khi thực hiện việc đánh dấu trang đang đọc đối với sách in rất dễ dàng, chỉ cần gấp mép giấy lại làm dấu hoặc dùng một đoạn giấy cứng có độ dài hơn trang sách một tí. Đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai hình thức đọc, sách điện tử bắt buộc phải không ngừng thiết kế cho ra những chức năng phục vụ bạn đọc như “bookmark” để cạnh tranh lại sách in.

Thường xuyên sưu tầm và đọc những cuốn sách in sẽ thúc đẩy bạn tạo một không gian đọc sách với đủ mọi thể loại sách yêu thích của riêng bạn đi kèm đó là kệ sách tự chế theo đúng chất riêng. Cảm giác mỗi khi trông thấy không gian ấy bạn sẽ càng cảm thấy nâng niu, trân trọng nội dung cuốn sách mà mình sở hữu, càng đặc biệt hơn khi những cuốn sách đó được mua từ số tiền bạn để dành hoặc kiếm được.

Lợi ích nữa của sách in mang lại là chúng không gây ra những ảnh hưởng không tốt, người đọc sẽ không cảm giác đau mắt như khi sử dụng sách kỹ thuật số bởi với cách đọc theo hình thức này bạn phải đối mặt với nguy cơ tật khúc xạ vì phải nhìn màn hình các thiết bị điện tử trong thời gian dài và tia ánh sáng xanh không hề tốt chút nào cho sức khỏe cũng như hai cửa sổ tâm hồn của bạn, nhưng có thể hạn chế bằng cách bổ sung nước cho cơ thể nhiều hơn, chớp mắt với tần suất cao hơn bình thường hay sử dụng mắt kính ngăn ánh sáng xanh.

Nhược điểm

Tính đến thời điểm hiện tại sách giấy vẫn giữ ưu thế của mình, nhươc điểm của loại sách in là tốn chi phí và diện tích hơn so với sách điện tử (ebook)

Sách giấy có những tố chất riêng để tồn tại

Theo nhà văn Nhật Chiêu sách giấy cho người yêu sách cảm giác xúc động thật sự, từ việc lật từng những thanh chặn giấy đó là một cảm giác nôn nao lạ thường. Nhà văn Nhật Chiêu cũng cho rằng: “Sách giấy có những tố chất riêng dù sự phát triển của sách điện tử vẫn mạnh mẽ, nhưng trong tương lai sách giấy vẫn luôn tồn tại theo một quy luật riêng của nó, dù có thể nó không còn ở vị trí độc tôn nhưng sự tồn tại của nó là đương nhiên”.

Ưu nhược điểm của sách điện tử (ebook)

Ưu điểm

Một lợi ích không thể làm ngơ của sách điện tử là chúng dễ dàng cho bạn sở hữu những cuốn sách với giá chỉ không đồng trong vài giây chớp mắt, trong khi những người lựa chọn hình thức đọc sách in họ phải đội nắng mưa hoặc đặt sách rồi ngồi rung đùi chờ sách về.

Khi sử dụng sách điện tử là bạn đang sở hữu một thư viện sách khổng lồ có thể di chuyển khắp mọi nơi bạn muốn, chúng càng thể hiện vai trò rõ rệt khi cùng bạn đi du lịch xa và điều đương nhiên là bạn không thể nào nhồi nhét mọi cuốn sách yêu thích vào trong balo du lịch được.

Với những ai muốn trau dồi khả năng ngoại ngữ thì việc đọc ebook tiếng Anh là điều không thể thiếu, chúng vô cùng tiện lợi bởi bạn có thể tra cứu từ mới ngay trong lúc đọc vì các ứng dụng đọc ebook hiện nay hầu như đã tích hợp chức năng click and see. (Xem thêm lợi ích của đọc sách tiếng anh)

Khi ở nơi công cộng không thể nào tránh khỏi những ánh mắt tò mò, dò xét xem bạn đang đọc sách gì hay đơn giản là tại vì bạn khác biệt so với mọi người bởi bạn đang cầm trên tay và chăm chú đọc một cuốn sách. Nhưng khi đọc sách điện tử bạn không còn bị phân tâm bởi mọi người xung quanh nữa, chẳng ai sẽ chú ý đến bạn khi cầm trên tay một chiếc điện thoại di động.

Nhược điểm

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng màn hình số đôi khi cản trở việc đọc hiểu bởi chúng làm sai lệch cảm giác định vị của người đọc trong văn bản. Tiến sĩ Anne Mangen, trường Đại học Stavanger, cho biết, “Nếu bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là phần đầu hay phần cuối văn bản, và luôn luôn ý thức được tiến độ đọc của mình, thì việc đọc có thể sẽ phần nào khiến não bộ bớt mệt mỏi hơn, và não bạn cũng có thêm năng lực hấp thụ thông tin.”

Các nhà nghiên cứu khác thì cho rằng việc đọc trên màn hình có thể làm chúng ta khó lĩnh hội thông tin hơn bởi vì nó khiến trí não – và thậm chí là cả cơ thể – mệt mỏi hơn. Mực điện tử phản chiếu ánh sáng môi trường tương tự như mực giấy in, nhưng màn hình máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng lại chiếu ánh sáng trực tiếp vào mắt người dùng. Ngày nay, màn hình tinh thể lỏng đã đem lại cảm giác êm dịu hơn cho mắt so với thế hệ tiền thân là màn hình huỳnh quang; tuy nhiên, việc đọc lâu trên các màn hình bóng loáng tự phát sáng vẫn có thể gây mỏi mắt, nhức đầu, thị lực giảm. Trong một thí nghiệm của Tiến sĩ Erik Wästlund, khi đó thuộc trường Đại học Karlstad ở Thụy Điển, những người làm bài kiểm tra đọc hiểu trên máy tính đạt điểm thấp hơn và có mức độ căng thẳng và mệt mỏi cao hơn những người làm trên giấy.

 

Vì sao nên dùng sách điện tử ebook

Với những người thích đọc sách ngoại văn để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình thì ebook là lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi ebook tích hợp cả từ điển để người đọc tra từ ngay và luôn, còn có các định nghĩa theo ngữ cảnh. Việc tra từ lặp đi lặp lại liên tục giúp bạn củng cố và nâng cao khả năng ngoại ngữ, tránh trường hợp chán nản bỏ ngang vì vất vả tra từng từ trong từ điển giấy.

Phù hợp đi du lịch và không bị ai soi mói về cuốn sách bạn đang đọc, có thể giữ được quyền riêng tư của mình

Sách điện tử hay sách giấy truyền thống đều có ưu nhược điểm, sẽ phù hơp với mỗi trường hợp khác nhau nhưng mọi người phải chú ý đến tác hại của đọc sách sai cách

So sánh sách điện tử và sách giấy – nên đọc loại nào
4 (80%) 6 votes
Chuyên mục: Blog
Posts created 17

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên