Tác hại của việc đọc sách không đúng phương pháp

Tác hại của việc đọc sách

1. Rối loạn giấc ngủ

Tiếp xúc với ánh sáng từ thiết bị đọc sách điện tử trong ánh sáng tối trước khi đi ngủ gây đầu ức chế sản sinh hormone melatonin ngủ, làmthay đổi đồng hồ sinh học khiến con người mất nhiều thời gian hơn để có thể chìm vào giấc ngủ sâu.

2. Phát sinh vấn đề về tim

Bức xạ từ thiết bị đọc sách điện tử không chỉ liên quan đến bệnh ung thư mà còn với các bệnh mãn tính như bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal về ung thư học, phóng xạ phát ra bởi các thiết bị điện tử góp phần vào sự bất thường trong chức năng tim. Kết quả báo cáo rằng bức xạ gây ra các tế bào máu đỏ (hồng cầu) gây rò rỉ hemoglobin và dẫn đến các biến chứng tim mạch.

3. Gây ra vấn đề về cổ và lưng

Khi sử dụng thiết bị đọc sách điện tử trên giường trước khi đi ngủ, cổ và lưng là hai bộ phận bị ảnh hưởng tiêu cực. Nó không chỉ dẫn đến các bệnh như viêm đốt sống mà còn gây căng thẳng cho lưng, cổ và cột sống, làm thay đổi dáng đi

4. Ảnh hưởng đến thị giác

Ánh sáng từ thiết bị đọc sách điện tử cực kỳ có hại cho mắt, đặc biệt là nếu đọc trước khi đi ngủ, trong điều kiện ánh sáng tối tăm. Ánh sáng của màn hình gây mệt mỏi cho đôi mắt khi nhìn quá lâu bởi kích cỡ nhỏ của màn hình, kích cỡ rất nhỏ của chữ.

Các thiết bị đọc sách điện tử có màn hình nhỏ hơn, do đó con người có xu hướng phải nheo mắt hay nháy mắt nhiều hơn bình thường. Điều này có thể gây khô mắt, ngứa và đỏ mắt do mắt phải điều tiết nhiều hơn bình tưởng.

Một số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến mắt mà rất nhiều người đã gặp phải, đặc biệt là các em nhỏ.

1. Thiếu ánh sáng

Khi bạn đọc sách trong chăn hoặc trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương, giảm thị lực.

2. Khi đang di chuyển

Khi di chuyển trên ô tô, xe buýt, tàu hoặc đi bộ thường giết thời gian bằng cách đọc sách. Đây một trong những thói quen tồi tệ nhất ảnh hưởng tới đôi mắt. Những chuyển động rung lắc của xe khiến khoảng cách giữa mắt và sách báo thay đổi nhanh chóng, chữ không ngừng biến động, thêm vào đó sự thay đổi liên tục của ánh sáng, muốn nhìn thấy chữ thì phải liên tục điều chỉnh tiêu cự. Khi đó các cơ vận động mắt phải hoạt động liên tục hướng mắt về phía sách, sẽ rất dễ khiến thần kinh thị giác bị mỏi, gây căng thẳng cho mắt. Lâu ngày sẽ dẫn đến cận thị cũng như nhiều tật khác cho mắt.

3. Để sách quá gần mắt (phổ biến thường hay mắc phải)

Khi đọc sách ở cự li gần, để hình ảnh hiển thị trên võng mạc được rõ ràng, thủy tinh thể phải cong lên. Thủy tinh thể càng cong, độ tụ quang càng mạnh, như vậy ánh sáng phản chiếu từ vật thể cần quan sát mới tụ rõ trên võng mạc, chúng ta mới có thể nhìn rõ chữ. Nếu nhìn ở khoảng cách gần trong thời gian dài, hệ thống điều tiết của mắt không được nghỉ ngơi, mắt dễ bị mỏi, thị lực bị giảm sút có thể gây bệnh cận thị, thậm chí cận thị nặng.

4. Đọc quá lâu

Do đặc thù một số công việc hoặc yêu cầu học tập, trẻ có thể phải đọc sách và làm bài tập liên tục trong vài giờ đồng hồ. Mắt phải làm việc trong thời gian dài khiến áp lực lên mắt tăng cao, nhãn áp tăng mạnh, cơ mắt trong và ngoài căng giãn không ngừng. Lâu ngày sẽ dẫn tới cận thị.

Cách phòng tránh

  • Ngồi với tư thế ngay ngắn và đọc sách ở nơi có ánh sáng hợp lý, để sách cách mắt với khoảng cách là 20cm trở lên, sau khoảng một thời gian nhất định nên nhắm mắt cho nghỉ ngơi tầm 30s rồi hãy đọc tiếp
  • Tập thể dục thể thao mỗi ngày để giải quyết các vấn đề về lưng cổ do đọc sách gây ra
  • Ăn các loại thực phẩm tốt cho mắt như rau bina, cá hồi, cà rốt, khoai lang, ớt, bông cải xanh, dâu tay, bơ, quả óc chó và dùng thêm nấm linh chi việt nam để tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Hãy đọc sách một cách thường xuyên để trau dồi thêm kiến thức nhưng phải điều độ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

Tác hại của việc đọc sách không đúng phương pháp
5 (100%) 1 vote
Chuyên mục: Blog
Posts created 17

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên